เรื่องน่ารู้ของ.. "ถั่งเช่า"

ถั่งเช่าปลอม ดูยังไง??

 

วิธีสังเกต : ควรสังเกตตรงหัวหนอนจะเป็นมัน และส่วนของ

ขาหนอนธรรมชาติจะไม่เรียงตัวกันสวยงาม แต่ของปลอม

ขาจะเรียงกันเพราะบล็อกพิมพ์ที่ทำจากเครื่องจักร ยิ่งถ้าเรา

ได้ลองหักถั่งเช่าดู จะพบว่าด้านในของถั่งเช่าปลอม ส่วนมาก

ทำด้วยแป้ง แต่งสี และกลิ่นเท่านั้น แน่นอนว่าไม่มีสรรพคุณ

ทางการบำรุงร่างกาย

ถั่งเช่า มีกี่สายพันธุ์? อะไรดีที่สุด??

 

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียง มีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่

     - ถั่งเช่าทิเบต(Cordyceps sinensis)

     - ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris)

 

        จากการศึกษาค้นคว้า และงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับ พบว่า ถั่งเช่าทิเบต (Cordyceps sinensis) มีประสิทธิภาพมากที่สุด และสามารถช่วยฟื้นฟู และบำรุงร่างกายในด้านต่างๆได้ดีมาก

       คนส่วนใหญรับประทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย ป้องกันภูมิแพ้ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ เสริมสร้างเซลล์ในร่างกาย ลดการเกิดเซลล์มะเร็ง ลดคอลเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ขยายหลอดเลือด ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงตับ ไต กล้ามเนื้อหัวใจ บำรุงต่อมหมวกไต เสริมสมรรถภาพทางเพศ

บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ ลดอาการไอเรื้อรัง

ชะลอความชรา ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดความเครียด อาการนอนไม่หลับ

 

สารสำคัญที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ทางยาในถั่งเช่า ประกอบด้วย

       - กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) กรดเฉพาะตัวของถั่งเช่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย (เพิ่มเมตาโบริซึ่ม) จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง คนป่วยจะฟื้นตัวได้รวดเร็ว ไม่เหนื่อยง่าย (เหมาะสำหรับใช้บำรุงนักกีฬาอย่างยิ่ง) ช่วยสลายลิ่มเลือด ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และรักษาอาการหอบหืด

       - คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) เป็นสารเฉพาะตัวของถั่งเช่าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบการไหลเวียนของเลือด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดโรค ช่วยบำรุงตับและไต

       - คอร์ดีเซป สเตียรอล (Cordycep Sterol) เป็นสารสเตียรอลธรรมชาติเฉพาะตัวของถั่งเช่า ปลอดภัย (ไม่ใช่สเตียรอลสังเคราะห์ จึงไม่เป็นอันตราย) ช่วยป้องกันอาการอักเสบ โดยเฉพาะรักษาผู้ที่มีอาการไตอักเสบ ป้องกันโรคหอบหืด เพิ่มประสิทธิภาพของการบีบตัวของหัวใจ เพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อหัวใจ

       - อะดีโนซีน (Adenosine) ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด และช่วยสลายลิ่มเลือด ต้านการเกิดลิ่มเลือด

       - เบต้า-กลูแคน (B-Glucan) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการโตของเนื้องอก และป้องกันการลดจำนวนของเม็ดเลือดขาวในผู้ป่วยที่ต้องรักษาโรคด้วยเคมีบำบัด และรังสีบำบัด เช่นผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องทำคีโม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ร่างกาย ลดการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยยืดอายุเซลล์ภายในร่างกาย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และช่วยลดคอลเลสเตอรอล และลดไตรกลีเซอไรด์

 

      รสชาติของถั่งเช่า มีรสหวาน และอุ่น เนื่องจากเป็นสมุนไพรธาตุร้อน นอกจากนี้ ถั่งเช่ายังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน, ไฟเบอร์, นิวคลีโอไซด์ (ช่วยบำรุงดีเอ็นเอ DNA และอาร์เอ็นเอ RNAในร่างกาย), มีกรดอะมิโนมากถึง 18 ชนิด, วิตามิน บี12, ไนอาซิน รวมถึงแร่ธาตุอีกมากมาย เช่น สังกะสี ทองแดง โครเมี่ยม แมงกานีส เป็นต้น